HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÍ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

793

Thông tư 20/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung  của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chính thức có hiệu lực áp dụng từ ngày 15/08/2016.

Khu Đô Thị Hồng Hà Eco city là dự án nhà ở xã hội đầu tiên hợp tác giữa đơn vị nhà nước và tư nhân.Hiện tại chúng tôi đã bán hết các tòa nhà ở xã hội, và đang triển khai các tòa chung cư thương mại. Tôi sưu tầm bài viết này để quý vị tham khảo thêm về các thủ tục cần thiết để đăng kí mua nhà ở xã hội mới nhất 2016. Chúng tôi là đơn vị môi giới bất động sản chuyên nghiệp : Sàn bất động sản Đất Xanh Miền Bắc, Đơn vị uy tín số 1 miền bắc.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

Điều kiện mua nhà ở xã hội: 13 điều kiện cho người mua nhà ở xã hội khi vay vốn gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ.
1- Người có thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang đang làm việc trong cơ quan hành chánh sự nghiệp. Như vậy, người lao động, người buôn bán nhỏ khó tiếp cận được nguồn vốn này.
2 – Phải có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 thường trú 3 năm trở lên tại nơi đăng ký vay vốn và dự án nhà ở xã hội. những người sinh sống tại Tp HCM và Hà Nội nơi có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội phải tìm mọi cách để có KT3 hoạch hộ khẩu khi muốn vay vốn.
3 – Chỉ giải quyết cho người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/ tháng.Nếu thu nhập trên mức trên thì không được vay vốn gói 30 ngàn tỷ.
4 – Chỉ cho vay với các Hợp Đồng mua nhà ở xã hội đã ký với chủ đầy tư sau ngày 07/01/2013. Các hợp đồng mua nhà ở xã hội trước đó sẽ không giải quyết vay vốn.

5- Người vay vốn chưa có nhà hoặc có nhà nhưng diện tích sử dụng dưới 8m2/người và phải có xác nhận của chính quyền địa phương và ghi rõ chỉ xác nhận 1 bản duy nhất.
6 – Nếu người mua nhà ở xã hộị trả nợ  trước hạn sẽ phạt 2% trên số tiền trả nợ.
7 – Ngân Hàng sẽ xem xét có tài sản thế chấp hay không tài sản thế chấp đãm bảo khi vay vốn. Người mua nhà ở xã hội có thể chấp bằng chính căn hộ mua hoặc bằng nhà do cha mẹ ruột nhưng phải ở địa phương dự án đó. Ví dụ ở TP HCM thì tài sản thế chấp của cha mẹ ruột cũng phải ở khu vực TP HCM.
8 – Phải ký hợp đồng mau bán với chủ đầu tư mới làm hồ sơ trình vay vốn Ngân Hàng.
9 – Nếu không có khả năng tiếp tục mua nhà ở xã hội thì chủ đầu tư phải mua lại căn hộ đó.
10 – Nhà ở để vay phải thuộc dự án nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại nhưng chuyển sang nhà ở xã hội. Diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu/m2.

11 – Khách hàng phải có công việc ổn định.
12 – Theo khảo sát ở nhiều ngân hàng các nhân viên tư vấn đã đưa điều kiện bắt buộc khách phải vay tới 80% giá trị căn hộ khi giải ngân.
13 – Lãi xuất bằng 50% lãi xuất cho vay bình quân nhưng không vượt quá 6%/năm.

DANH MỤC HỒ SƠ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

A/ Hồ sơ mua nhà (2 bản photo công chứng)

I. TRƯỜNG HỢP KT3 ( Người ngoại tỉnh)
1. Hộ khẩu 2 vợ chồng
2. CMT 2 vợ chồng
3. Giấy đăng ký kết hôn
4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
5. Ảnh 3×4 của cả 2 vợ chồng
6. Giấy xác nhận bảo hiểm
7. Đơn đăng ký mua nhà
8. Giấy tự khai mức thu nhập
9. Giấy xác nhận thực trạng nhà ở
10. Hợp đồng lao động

II. TRƯỜNG HỢP HỘ KHẨU HÀ NỘI
1. Hộ khẩu 2 vợ chồng
2. CMT 2 vợ chồng
3. Giấy đăng ký kết hôn
4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
5. Ảnh 3×4 của cả 2 vợ chồng
6. Đơn đăng ký mua nhà
7. Giấy tự khai mức thu nhập
8. Giấy xác nhận thực trạng nhà ở

 ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI

(theo Điều 14, Nghị định 188/2013/NĐ-CP; Khoản 1-Điều 12 Thông tư 08/2014/TT-BXD)

(Các mẫu xác nhận trong Phụ lục của Thông tư 08/2014/TT-BXD)

TT

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Nơi xin giấy xác nhận

Giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở

Ghi chú

a

Người có công với Cách mạng (theo khoản 2 điều 16 Nghị định 34/2013/NĐ-CP) Theo pháp lệnh người có công

Xác nhận tại UBND cấp xã, phường

Phụ lục số 14

b

Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước Xác nhận tại nơi làm việc Phụ lục số 13

c

Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp; người làm công tác cơ yếu được hưởng chính sách như với quân nhân Xác nhận tại nơi làm việc Phụ lục số 13 Áp dụng khoản 1, điều 1 QĐ13/2012

d

Công nhân, người lao động thuộc các thành phần kinh tế làm việc trong khu công nghiệp Xác nhận tại nơi  cư trú Phụ lục số 14

đ

Người thuộc diện hộ nghèo tại khu vực đô thị nằm trong chuẩn nghèo do Thủ tướng quy định. Xác nhận của UBND phường nơi cư trú Phụ lục số 14

e

Đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi độc thân, cô đơn không nơi nương tựa Xác nhận của UBND phường nơi cư trú Phụ lục số 14

g

Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ khi hết tiêu chuẩn thuê nhà công vụ Xác nhận tại nơi làm việc Phụ lục số 13 Phụ lục số 15: Giấy xác nhận trả lại nhà công vụ khi hết thời hạn được thuê (hoặc nghỉ hưu)

h

Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư chưa được bố trí đất, nhà ở tái định cư Theo quy định cụ thể của UBND thành phố Hà Nội Bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền, & giấy xác nhận của UBND cấp huyện nơi người đó có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được nhà nước bồi thường bằng đất ở, đất ở tái định cư

i

Người có thu nhập thấp (Đối tượng thuộc điểm i Khoản 1 Điều 12 của Thông tư 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014) Phụ lục số 14 Tự khai thu nhập theo Phụ lục số 16

k

Học sinh, sinh viên Xác nhận tại trường học Đối tượng này chỉ được thuê nhà ở xã hội