Sổ hồng chung cư 50 năm, Sổ hồng chung cư vĩnh viễn

Mua chung cư sau 50 năm có mất trắng hay không? Đây là nội dung mà rất nhiều khách hàng quan tâm khi tìm hiểu chung cư thời hạn sở hữu 50 năm. Thực tế, pháp luật Việt Nam đã có nhiều quy định nhằm bảo đảm quyền, lợi ích của người dân trong việc mua bán chung cư. Do đó, việc mất trắng sau khi chung cư hết thời hạn sở hữu là chưa chính xác. Sau đây Honghaecocity xin chia sẻ các thông tin xác thực tới quý khách hàng:

Sổ hồng chung cư 50 năm là gì?

Sổ hồng chung cư 50 năm là những dự án chung cư thuộc dự án đất quy hoạch mà chủ đầu tư chỉ được sử dụng đất trong 30 hoặc 50 năm. Dự án vẫn được cấp sổ bình thường và trên sổ có ghi thời hạn sở hữu là 50 năm. Sau khi hết khoảng thời gian này người mua có thể tiếp tục gia hạn sử dụng nếu nhà chung cư vẫn còn sử dụng tốt.

Nhiều người dân vẫn còn e dè khi không muốn mua các dự án có thời gian sở hữu 50 năm vì cho rằng khi mua căn hộ chung cư có thời hạn sở hữu 50 năm thì sau khi hết niên hạn sử dụng thì coi như mình bị mất trắng.

chung cu 50 nam chung cu vinh vien_honghaecocity

chung cu 50 nam chung cu vinh vien_honghaecocity

Điều này không hoàn toàn đúng vì khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng mà người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn và bạn sẽ phải nộp thêm tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, một trong những điểm thu hút của các dự án có sổ hồng thời hạn là 50 năm thường là có giá bán sẽ thấp hơn so với các dự án có thời hạn sở hữu lâu dài cùng khu vực từ 20% – 25%. Đó là do Chủ đầu tư không phải chịu tiền thuế đất lâu dài quá cao và thường sẽ được nhiều ưu đãi nên bạn cũng có thể nghiên cứu mua các dự án có thời hạn sở hữu 50 năm của các Chủ đầu tư uy tín, pháp lý rõ ràng sẽ được sở hữu căn hộ phù hợp với tài chính của gia đình mình.

Sổ hồng chung cư vĩnh viễn là gì?

Thời hạn sử dụng căn hộ chung cư đang là một trong những vấn đề mà được rất nhiều người đang có ý định mua chung cư để định cư quan tâm. Hiện nay, đối với hầu hết các chung cư trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam đều được quy định về thời hạn sử dụng và sở hữu nhằm đảm bảo cân bằng quỹ đất, đa dạng hóa các loại hình nhà ở và đảm bảo sự an toàn cho cư dân

Theo đó, chung cư có sổ hồng vĩnh viễn (lâu dài) là chung cư thuộc dự án được quy hoạch đất đai do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư theo hình thức Đất sở hữu lâu dài. Vì vậy, sau khi xây dựng và bàn giao cho khách hàng thì khách hàng sẽ được cấp một cuốn sổ hồng sở hữu lâu dài. Khi chung cư xuống cấp thì được tái định cư hoặc đền bù một chung cư khác.

chung cu 50 nam het thoi han su dung se ra sao_honghaecocity

chung cu 50 nam het thoi han su dung se ra sao_honghaecocity

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, căn hộ chung cư xuống cấp hoặc bị hư hỏng không thể đảm bảo được cuộc sống thì doanh nghiệp sẽ đầu tư xây dựng lại, cư dân khu chung cư sẽ được chủ đầu tư bố trí chỗ ở tạm hoặc chi trả phần tiền để người dân thuê nhà trong thời gian chờ thi công xây dựng khu nhà chung cư mới. Nếu giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch nhau, thủ tục thanh toán chênh lệch sẽ dựa vào phương án bố trí tái định cư của từng dự án sao cho phù hợp.

>>Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của Honghaecocity, hy vọng bạn đọc nhận được nhiều giá trị

Leave a Reply