Bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân sự đổ vỡ?

Cụm từ bong bóng bất động sản thường được giới kinh doanh và người mua bán bất động sản nhắc đến thường xuyên. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong ngành thì không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy bong bóng bất động sản là gì? Hãy cùng Honghaecocity tìm hiểu theo thông tin dưới đây nhé.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là thuật ngữ dùng để diễn tả về tình hình bất động sản khi một loại bất động sản cố định nào đó được đẩy thị giá lên cao, vượt xa so với giá trị thông thường của nó. Từ “bong bóng” gây tranh cãi gay gắt khi được dùng để mô tả tình thế thị trường. Bởi, rất ít người đồng ý về giá trị thực sự hay bình thường của bất cứ loại bất động sản nào.

bong-bong-bat-dong-san

Bất động sản được định nghĩa là một loại tài sản đặc thù mang nhiều tính chất địa phương với phân khúc thị trường khác biệt. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bong bóng bất động sản.

Ví dụ về bong bóng bất động sản

Một căn biệt thự A có giá trị 7 tỷ đồng, khi xảy ra bong bóng bất động sản nó sẽ có giá tăng lên 12 tỷ. Một người mua cảm nhận giá trị của căn nhà này tăng nhanh và sợ nó tiếp tục tăng lên nên mua lại với giá 12 tỷ. Một người khác cũng nghĩ giá trị của căn nhà này còn tiếp tục tăng lên nên mua lại để kiếm lời.

Đến một thời điểm bong bóng bất động sản sẽ phình to và nổ tung, có nghĩa là nhà đầu tư đã cảm thấy giá thị trường quá cao, khó kiếm lời nữa nên không dám mua. Điều này làm thị trường mất thanh khoản, tâm lý thị trường bi quan và giá trị trường nhanh chóng rơi xuống. Lúc này người mua sau cùng rất khó bán được tài sản, và nếu muốn bán phải chịu lỗ rất nhiều, đôi khi có thể phải lỗ 10-20% vốn gốc đã đầu tư, hoặc thậm chí phá sản nếu dùng vốn vay quá nhiều…

nguyen-nhan-bong-bong-bat-dong-san

Vỡ bong bóng bất động sản khi nào?

Năm 2008 – 2009 là một ký ức khó quên của giới kinh doanh mua bán bất động sản, mặc dù đã hơn 10 năm trôi qua, nhưng cuộc khủng hoảng này vẫn in sâu trong tâm trí của nhiều người. Bong bóng bất động sản vỡ khiến cho nhiều người kinh doanh chết đứng, rơi vào trạng thái trắng tay.

Vào năm 2017, mất khoảng 10 năm cho giai đoạn đóng băng và phục hồi thì thị trường lại có dấu hiệu sốt giá trở lại. Theo như những chuyên gia trong ngành đánh giá, nguyên nhân của hiện tượng vỡ bong bóng bất động sản năm 2008 – 2009 có thể là do:

Tăng trưởng GDP năm 2007 đạt mức cao

Năm 2007, GDP của nước ta đạt 8,48%, ở mức cao so với những năm trước đó nền kinh tế được đánh giá là phát triển toàn diện. Chính điều đó, đã thúc đẩy người dân và doanh nghiệp kiếm tiền, họ chọn bất động sản là nơi để đầu tư kinh doanh và cất trữ, kể cả đầu cơ.

Chính sách nới lỏng tín dụng

Năm 2007, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của nước ta rất cao, đạt hơn 37% và phần lớn được đổ dồn vào bất động sản. Nhiều ngân hàng còn cho vay với mức dưới chuẩn. Ngoài ra, đầu tư kinh doanh bất động sản còn có sự góp mặt của các nguồn vốn xã hội. Có thể nói với chính sách nới lỏng tín dụng đã khiến thị trường bất động sản rất nhộn nhịp.

Các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp xuất hiện

Thị trường bất động sản nhộn nhịp và xôi động hơn với sự xuất hiện của hàng loạt các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp như: nhà đầu tư thứ cấp, môi giới nhà đất, cò nhà, cò đất. Các đợt sóng tăng giá bất động sản có tần số chóng mặt và dấu hiệu giới đầu cơ cầm trịch các đợt sốt giá.

Vào năm 2017, rất nhiều các chuyên gia đã dự đoán có thể xảy ra bong bóng bất động sản. Bởi vì, chỉ trong vòng một năm mà giá đất tăng đến 50% là bắt đầu có nguy cơ. Nếu tỷ lệ này lên đến 70 – 100% là đối diện với nguy hiểm, từ 100% trở lên thì bất cứ lúc nào bong bóng cũng có thể vỡ ra. Rất may mắn là bong bóng bất động sản đã không xảy ra.

Năm 2019, các chính sách cho vay và tín dụng được siết chặt, thay vì 45% như trước đây thì các ngân hàng chỉ sử dụng 40% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay bất động sản. Chính vì thế, các chuyên gia dự đoán năm 2019 rất khó xảy ra bong bóng bất động sản. Các nhà đầu tư nên tìm thêm các nguồn vốn từ nước ngoài để phục vụ cho việc đầu tư kinh doanh bất động sản.

Hậu quả của bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là nỗi lo sợ của cả nền kinh tế và xã hội vì nó để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Nợ xấu

Nợ xấu tại các ngân hàng không chỉ ảnh hưởng đến chính ngân hàng đó mà còn ảnh hưởng đến cả nền kinh tế của đất nước. Nợ xấu khiến cho nguồn vốn của ngân hàng bị thâm hụt và lợi nhuận giảm sút do không thu hồi được nợ, các nhà đầu tư và doanh nghiệp không có khả năng hoàn trả vốn. Nợ xấu nhiều làm suy giảm uy tín và tiềm lực tài chính của ngân hàng, qua đó giảm khả năng huy động vốn.

Ngân hàng không thể phát triển và tăng trưởng được nếu có rủi ro tín dụng. Nếu ngân hàng phá sản sẽ ảnh hưởng tiêu cực và làm khủng hoảng toàn bộ nền kinh tế đất nước.

Bất động sản ma

Khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp lần lượt phá sản thì sẽ có nhiều dự án bị bỏ dở, các dự án hoàn thành cũng không có người ở. Các dự án ma như biệt thự, khu nghỉ dưỡng lần lượt xuất hiện và không biết nên sử dụng vào mục đích gì.

Những dự án bị bỏ hoang không theo quy hoạch cũng khiến chính quyền phải đau đầu vì không biết nên làm gì với chúng. Tái cấu trúc hay đập bỏ để xây lại cũng gặp vô vàn khó khăn.

>>Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của Honghaecocity, hi vọng bài viết sẽ đem lại giá trị cho bạn đọc

Leave a Reply