Người mua nhà lần đầu nên xem kỹ 5 vấn đề pháp lý

Thị trường chung cư hiện nay như một “miếng bánh béo bở” nên có rất nhiều Chủ đầu tư đã nhảy vào tham gia. Trong đó có những Chủ đầu tư làm ăn uy tín nhưng cũng có những Chủ đầu tư làm ăn theo kiểu chộp giật, gây nhiều rủi ro cho người mua nhà. Do đó, để hạn chế những rủi ro khi mua căn hộ chung cư, quý anh chị cần tham khảo các vấn đề pháp lý mà Honghaecocity chia sẻ dưới đây trước khi quyết định sở hữu căn hộ :

MỤC LỤC BÀI VIẾT

1. Chủ đầu tư triển khai dự án là ai? có uy tín không?

Khi quan tâm tới dự án nào thì người mua nhà cần tìm hiểu kỹ về năng lực tài chính và triển khai dự án của Chủ đầu tư đó. Trước hết phải tìm hiểu là Chủ đầu tư được sự cho phép kinh doanh của pháp luật thông qua Giấy đăng ký kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp hoạt động.

top-10-chu-dau-tu-bat-dong-san-uy-tin-nam-2023

Theo đó, người mua nhà cần phải tìm hiểu rõ thông tin về Chủ đầu tư, mọi thông tin cần phải minh bạch, rõ ràng. Người mua có thể dùng mã số doanh nghiệp của Chủ đầu tư để tra cứu trực tuyến thông tin về các dự án đang được thế chấp của họ thông qua Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm.

 2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc chứng nhận đầu tư đã có chưa?

Đây là một giấy tờ hết sức quan trọng đảm bảo pháp lý sau này của dự án căn hộ chung cư. Đó có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền thuê đất của Chủ đầu tư. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận thì tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau.

chung nhan dau tu

Quan trọng hơn nữa là những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang triển khai không bị Chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.

3. Giấy phép xây dựng của dự án đã có chưa?

Đây là loại giấy tờ đảm bảo dự án đã được cấp phép xây dựng và xây dựng đúng giấy phép được cấp. Trên thực tế, có rất nhiều Chủ đầu tư xây dựng dự án khi chưa được cấp phép xây dựng và vẫn chưa hoàn thiện đủ giấy tờ pháp lý (gọi nôm na là xây dựng không phép). Nếu cơ quan quản lý phát hiện được sẽ tiến hành đình chỉ thi công, xử phạt, làm trễ tiến độ dự án gây ảnh hưởng tới tiến độ nhận nhà của người mua.

giay-phep-xay-dung

Có những dự án bị đình chỉ thi công lên đến 2-3 năm nên rủi ro của khách hàng sẽ cực kỳ cao nếu mua trúng các dự án căn hộ chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, để đảm bảo an toàn với những Chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và năng lực triển khai dự án thì hãy yêu cầu Chủ đầu tư cung cấp giấy phép xây dựng dự án trước khi đặt bút ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

4. Tìm hiểu xem chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đất chưa?

Cần phải xác định Chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế đất cho nhà nước. Phần này sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra sổ của dự án căn hộ chung cư sau này bởi không ít trường hợp khi người dân đi làm sổ đỏ bị vướng bởi Chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước nên không thể làm sổ được.

Đây là thông tin cần phải công khai, minh bạch mà Chủ đầu tư phải xuất trình ra được với người mua. Thông thường trước khi quyết định mua thì người mua nên liên hệ với Sở Xây dựng, tại đó người mua sẽ được cung cấp cho người mua một số thông tin liên quan hoặc liên hệ với các cơ quan trên để xác nhận những thông tin Chủ đầu tư cũng cấp đúng hay không, trong quá trình thực hiện dự án Chủ đầu tư đã làm đúng quy trình hay chưa, đã xin gửi thông báo về vấn đề huy động vốn hay chưa.

5. Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi tìm hiểu mua căn hộ chung cư bởi nó liên quan trực tiếp đến quyền lợi và trách nhiệm của hai bên. Do vậy hợp đồng mua bán cần rõ ràng, đầy đủ các thông tin sau:

  • Đơn tiền tệ là tiền VNĐ theo đúng quy định luật pháp của Việt Nam vì nếu là đơn vị tiền tệ khác khi xảy ra tranh chấp sẽ không được tòa án chấp nhận.
  • Người ký hợp đồng phải là người có thẩm quyền của Chủ đầu tư hoặc có giấy ủy quyền hợp lệ của người có thẩm quyền.
  • Đối với dự án trong tương lai thì thời điểm ký hợp đồng là thời điểm hoàn thành xong phần móng. Đây là quy định bắt buộc của pháp luật.
  • Tiến độ thanh toán đi liền với tiến độ xây dựng hoàn thành dự án.
  • Có thỏa thuận rõ ràng về các phụ phí dịch vụ trong khi ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh,…

>>Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của Honghaecocity, hy vọng bạn đọc nhận được nhiều giá trị

Leave a Reply