Bạn trẻ nên mua nhà chung cư trước hay mua xe trước?

Nhà và xe là hai tiêu chí mà bất kỳ ai cũng ước muốn và phấn đấu có được. Vấn đề đặt ra là, nếu bạn chưa sở hữu cả 2 thứ đó, và bạn đang có một khoản tiền đủ để trả hoàn toàn hoặc trả góp cho một trong hai, băn khoăn không biết nên dành sự ưu tiên cho nhà trước hay xe trước. Sau đây là chia sẻ của Honghaecocity về vấn đề Bạn trẻ nên mua nhà chung cư trước hay mua xe trước?

Ở một số nước, người dân không được sở hữu nhà. Bất động sản thuộc sở hữu của chính phủ, người dân sử dụng với phương thức thuê lại trong một thời hạn nhất định với giá thuê không quá cao so với thu nhập. Vì vậy, họ luôn ưu tiên cho việc mua xe ô tô. Mặt khác, giá ô tô ở những quốc gia này thường không quá đắt đỏ như một số nước như Việt Nam.

nen-mua-oto-hay-chung-cu

Ngược lại, tại Việt Nam, nhiều loại thuế suất được áp lên mặt hàng ô tô khiến giá của chúng bị đội lên rất cao, nhiều dòng xe thậm chí có giá trị gấp nhiều lần bất động sản. Tuy nhiên với mặt bằng chung, người Việt thường chọn những loại xe có giá ngang bằng với một căn hộ chung cư. Từ đó nhiều người cảm thấy rất đau đầu khi phải lựa chọn mua nhà hay mua xe trước.

Ưu điểm việc chọn xe trước

Khi mua xe trước, nhu cầu đi lại sẽ được giải quyết. Nắng mưa sẽ chỉ còn là “chuyện của trời”, đường xa không còn là rào cản quá lớn. Bạn vẫn có thể ở nhà thuê vì thị trường cho thuê bất động sản hiện nay khá năng động.

Lựa chọn mua xe trước là một ý tưởng hay, nếu bạn có thể dùng chiếc xe để sinh lời như cho thuê tự lái hoặc làm dịch vụ vận tải. Thêm vào đó, sở hữu ô tô như một công cụ để nâng cao giá trị bản thân, tăng thiện cảm và uy tín trong nhiều trường hợp, đặc biệt là trong những thương lượng kinh doanh.

Để trả lời cho câu hỏi nên mua nhà hay mua xe, trước hết bạn hãy xem lại các nhu cầu cần thiết như đi lại, không gian sống, tính chất công việc để xác định mức độ cần thiết của chúng đối với bạn. Nhiều khách hàng chọn mua ô tô trước do nhu cầu đi lại nhiều, mua ô tô phục vụ cho công việc, làm ăn, gặp đối tác.

Mua nhà an cư lạc nghiệp là lựa chọn của đa số người Việt

Đi ngược lại với quan điểm đó, nhiều người lại cho rằng xe là tiêu sản, nhà mới là tài sản. Tại Việt Nam, mua nhà đồng nghĩa với việc sở hữu đất vĩnh viễn, kể cả nhà chung cư. Tâm lý “an cư lạc nghiệp” vẫn được ưa chuộng, nhiều người cho rằng mua nhà trước khi mua xe là điều tất nhiên.

Nhà ở và chung cư các thành phố luôn có xu hướng tăng rất nhanh. Không mua sớm thì càng khó mua. Một căn nhà trong vòng 2 – 5 năm có thể tăng giá vài lần. Giá nhà chỉ đứng hoặc giảm chút ít khi lập đỉnh. Nhưng qua chu kỳ sau thì lại lập đỉnh giá mới.

mua nha chung cu hay thue nha se co loi hon

Khi sở hữu nhà, tâm lý sẽ được yên tâm, cho dù vẫn đang trong quá trình trả góp, thì đó được coi như một hành động tích lũy dài lâu vào tài sản của chính mình, có lợi hơn việc trả tiền thuê nhà hàng tháng cho người khác.

Hơn nữa, việc có một căn nhà riêng còn là nền tảng vững chắc cho cuộc sống gia đình yên ấm, hạnh phúc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lựa chọn mua xe hay mua nhà là tùy thuộc quan điểm từng người, tuy nhiên khi đã quyết định lựa chọn, bạn nên suy xét kỹ càng, sao cho đảm bảo được tính ổn định của cuộc sống, để từ đó có thể tiến được những bước tiến xa hơn.

Leave a Reply